อ่าวบ่อทองหลาง ทะเลสงบแห่งบางสะพาน

ทะเล เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของหลายๆคน ยิ่งช่วงฤดูที่น้ำทะเลใสนั้นจะเป็นช่วงที่สวยงามที่สุดเนื่องจากไม่มีมรสุมและคลื่นลมแรง ทำให้เรามองเห็นน้ำทะเลที่ใส สีฟ้าคราม ทะเลในประเทศไทยส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปกันคือ ทางภาคใต้ของไทยเช่น หมู่เกาะสิมิรัน แถบชายฝั่งทะเลอันดามัน และทางภาคตะวันออกของไทย เช่น ตราด ระยอง ซึ่งเป็นจุดที่น้ำทะเลสวยงาม แต่ทางใต้จะสวยงามที่สุด

สำหรับ อ่าวบ่อทองหลาง เป็นจุดที่มีบรรยากาศเงียบสงบมากและอ่าวจะมีความสวยงามและอุดมสมบูรณ์แห่งหนึ่งของไทย อ่าวบ่อทองหลาง ตั้งอยู่ที่ อ.บางสะพาน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เป็นอ่าวเล็ก เงียบสงบและน้ำทะเลที่ใสมากแห่งหนึ่งของไทย อ่าวบ่อทองหลาง มีลักษณะเป็นอ่าวเล็กคล้ายรูปพระจันทร์เสี้ยว มีอ่าวอยู่สองแห่งซึ่งตั้งอยู่ใกล้ๆกับวัดบ่อทองหลาง ซึ่งมีอ่าวที่ใหญ่กว่า เรียกว่า อ่าวหัวพิน ซึ่งเมื่อเวลาน้ำลงมากๆ น้ำทะเลจะลดลงและสามารถเห็นเป็นเนินทรายบริเวณปากอ่าวสามารถเดินข้ามไปยังเกาะเล็กๆบริเวณอ่าวได้สบาย หากเมื่อมองจากด้านบนจะเห็นเป็นอ่าวที่มีน้ำทะเลขังอยู่อย่างสวยงาม และอ่าวเล็กๆ จะมีบรรยากาศที่สงบเงียบ อากาศสดชื่นและน้ำทะเลที่ใสสะอาด มีโขดหินเล็กอยู่บริเวณอ่าวห่างจากอ่าวเพียง 10 – 15 เมตรเท่านั้น หากน้ำลงมากสามารถเดินไปยังโขดหินดังกล่าวได้อย่างสบาย

อ่าวบ่อทองหลาง เป็นอ่าวและหาดทรายที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบทะเลที่สงบเงียบ บรรยากาศดี ซึ่งภายในบริเวณอ่าวจะมีร้านอาหารตั้งอยู่ในราคาที่ไม่แพงเกินไปให้บริการ รวมถึงมีจุดให้ถ่ายรูปมากมาย