นอร์เวย์ ดินแดนแห่งอาทิตย์เที่ยงคืน

   เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ตั้งอยู่ในยุโรปเหนือ ส่วนตะวันตกของคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย มีอาณาเขตจรดประเทศสวีเดน ฟินแลนด์ และรัสเซีย และมีอาณาเขตทางทะเลจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ใกล้กับประเทศเดนมาร์กและสหราชอาณาจักร นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีชายฝั่งยาวและเป็นที่ตั้งของฟยอร์ดที่มีชื่อเสียงนอร์เวย์เป็นประเทศที่ตั้งอยู่แถบขั้วโลกเหนือ ทำให้มีอากาศเย็นตลอดปีแม้ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งประกอบด้วยน้ำแข็ง ธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียง รวมถึงฟยอร์ดที่มีความงาม และเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมากมาย

ฟยอร์ด คือ อ่าวเล็กๆที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและน้ำแข็ง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงยุคน้ำแข็งเมื่อถึงคราวที่น้ำแข็งละลายทำให้ธารน้ำแข็งเหล่านั้นกัดเซาะภูเขาโดยรอบจนเกิดเป็น อ่าวขนาดเล็กที่แคบและยาว นอกจากความงามของฟยอร์ดแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในนอร์เวย์ที่นักท่องเที่ยวได้ชมเช่น

หมู่บ้านชาวประมงอันเก่าแก่หมู่บ้านที่ความสงบเงียบมีประชากรเพียง 300 กว่าคนเท่านั้น ชาวบ้านยังอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิมและมีการจับปลาเป็นอาชีพหลัก นอกจากนี้เรายังได้ชมบ้านไม้สีขาวแดงที่มีความงดงามมาก ซึ่งหมู่บ้านชาวประมงอยู่ห่างจากเมืองหลวงของนอร์เวย์ประมาณ 1,300 กิโลเมตร

พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งใครที่อยากชมเรืออันเก่าแก่ของประนอร์เวย์ในช่วงยุคแรกๆ พิพิธภัณฑ์ไวกิ้ง ตั้งอยู่ที่เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรวบรวมเรือไวกิ้งโบราณอายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งเป็นเรือเดินทะเลของชนเผ่าไวกิ้งเหล่านี้ถูกสร้างในราว ค.ศ. 700-1000

ชมอาทิตย์เที่ยงคืน ใครที่เดินทางมาในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนของประเทศนอร์เวย์ เราจะได้ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนโดยสามารถเดินทางมาที่เมืองสฟาลบาร์ ซึ่งเราจะได้เห็นพระอาทิตย์ในเวลาเที่ยงคืน