สามพันโบก แกรนแคนยอนแห่งแดนสยาม

  สามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้แม่น้ำโขงมีลักษณะเป็นร่องหินต่างๆ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ที่มาของคำว่า สามพันโบก คำว่า โบก มาจากภาษาลาว ซึ่งแปลว่า แอ่ง และคำว่า สามพัน มาจากหลุมต่างๆที่มีจำนวนมากถึง สามพันหลุม จึงเป็นที่มาในชื่อ สามพันโบก หรือ สามพันแอ่ง นั้นเอง

สามพันโบก ตั้งอยู่ที่ บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานีเป็นกลุ่มหินทรายที่ถูกกระแสน้ำธรรมชาติ กัดเซาะผ่านกาลเวลามานานหลายพันปี จนเกิดเป็นร่องหินขนาดใหญ่สูง 3-7 เมตร กว้างเป็นสิบเมตร กลายเป็นแอ่งที่มีขนาดต่างๆ และมีความงามแปลกตาจำนวนนับไม่ถ้วนกระจายอยู่บนพื้นผิวของลานหินในละแวกนี้ กินพื้นที่เลียบริมแม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทยและลาว สามพันโบกจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ธันวาคม ถึง ต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นฤดูน้ำแล้ง ปริมาณของแม่น้ำโขงจะลดลงและเห็นแอ่งหินต่างๆ

เมื่อเราได้ลงไปสัมผัสพื้นดินที่สามพันโบก จะรู้สึกได้ดินทรายนุ่มๆและรอบตัวเราเป็นแอ่งหินต่างๆตามธรรมชาติ บางจุดยังมีน้ำท่วมขังอยู่ บรรยากาศโดยรอบสามพันโบกนั้น ยังไม่มีการตั้งสิ่งปลูกสร้างมากนัก ทำให้เรารู้สึกเหมือนเดินอยู่ในดินแดนหนึ่ง ในแต่ละจุดเราตะได้เห็นแอ่งที่แปลกตามากมายและร่องหินที่ถูกน้ำกัดเซาะทำให้เหมือนกับ แกรนแคนยอน ในรัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา สามพันโบก อยู่ไกลจากอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี พอสมควรดังนั้นหากอยากจะสัมผัสความงามของธรรมชาติที่แท้จริง ควรออกเดินทางในยามเช้าที่ดีที่สุด