Category: ท่องเที่ยว

น้ำตก เอราวัณ

น้ำตกเอราวัณเป็นน้ำตกที่สวยงามบนฝั่งแม่น้ำแควใหญ่ ตั้งอยู่ที่ อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี แบ่งออกเป็นชั้นๆ ได้ 7 ชั้นเป็นน้ำตกขนาดใหญ่เดิมมีชื่อว่า น้ำตกสะด่องม่องลาย ตามชื่อลำห้วยม่องล่ายซึ่งเป็นต้นน้ำของน้ำตกที่เกิดจากยอดเขา ตาม่องล่ายในเทือกเขาสลอบ สายน้ำจะไหลมาตามชั้นหินเป็นระยะทาง ประมาณ 1,500 เมตร แบ่งออกเป็นชั้นใหญ่ๆได้ 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามร่มรื่นไปด้วยแมกไม้นานาพันธุ์ ทั้งเถาวัลย์พันเกี่ยวทอดตัวไปบนต้นไม้ใหญ่ เป็นบรรยากาศที่เรียก เอาความมี คุณค่าของป่าเขาลำเนาน้ำตกที่น้ำใสแจ๋ว มองเห็นตัวปลาแหวกว่ายไปมาใต้ผืนน้ำที่สะท้อนแสงเป็นสีฟ้าอมเขียวมรกตคล้ายน้ำใน สระว่ายน้ำ ที่เป็นเช่นนั้น เนื่องมาจากลักษณะของภูเขาใน อุทยานฯเอราวัณ เป็นเป็นเทือกเขาหินปูนที่เกิดจาก การทับถมของ เปลือกหอย ปู หรือปะการัง ดังนั้นน้ำตกเอราวัณ ที่ไหลมาจากเทือกเขาหินปูนจึงมีสารละลายของ แคลเซียมคาร์บอเนต เจือปนอยู่ ซึ่งแคลเซียมคาร์บอเนต ตกตะกอนในบริเวณ ที่มีน้ำไหลช้าหรือเป็นแอ่งน้ำ ทำให้ชั้นน้ำตกมีคราบหินปูนก่อตัว และหินปูนนี้สามารถละลายน้ำได้ดี เมื่ออยู่ในรูปของสารละลาย ก็สามารถตกตะกอนได้ น้ำตกหินปูนจึงมีน้ำใสในตอนบน และมีการตกตะกอนขุ่นในช่วงล่างของธารน้ำ เมื่อแสงส่องลงมาจะ ทำให้สะท้อนเป็นสีฟ้าหรือสีเขียวมรกตสวยงามมากน้ำตกชั้นแรกเป็นน้ำตกที่มีปลาอาศัยอยู่เยอะก็เป็นได้ ซึ่งปลาเหล่านี้คือ “ปลาพลวง” เป็นปลาน้ำจืดใน ตระกูลปลาตะเพียน ลำตัว สีน้ำตาลเขียว เกล็ดโต […]

น้ำตก กรุงชิง

น้ำตกกรุงชิง อีกหนึ่งน้ำตกที่มีน้ำตกกรุงชิง ที่มีความสวยงามและมีชื่อเสียงมากเป็นอันดับต้นๆของจังหวัดนครศรีธรรมราช น้ำตกตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของ อุทยานแห่งชาติเขาหลวง อุทยาน แห่งชาติที่ตั้งอยู่ในตำบลกรุงชิง ชื่อ “กรุงชิง” มาจากคำว่าต้นชิง ซึ่งเป็นพันธุ์ไม้ตระกูลปาล์มชนิดหนึ่งที่มีอยู่มาก ในเขตนี้ที่นี่มีประวัติศาสตร์จากการที่เคยเป็นที่ตั้งของกลุ่ม คอมมิวนิสต์ แต่ปัจจุบันกลายมาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามที่ มีผู้คนมาเยือนไม่ขาดสาย ด้วยน้ำตกขนาด 7 ชั้น ที่ลดหลั่นความสูงลงมาต่างๆ ระดับกัน ในป่าเขตนี้ยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของป่าที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย เนื่องจาก มีพืชพรรณไม้ต่างๆ ให้ได้ศึกษา เช่น เฟิร์นมหาสดำ ปาล์มชก ต้นหลุมพอ ปาล์มชิง ปาล์มช้างร้องไห้ และอื่นๆอีกหลายชนิดที่หาชมได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น ระยะทางเริ่มเดินจนสิ้นสุดก็จะประมาณ 3.7 กิโลเมตร การเข้าไปชมน้ำตกกรุงชิง จะต้องเดินทางด้วยเท้าจากที่ทำการหน่วยอุทยาน เดินเข้าไปในป่า ตามเส้นทางเดินที่เตรียมเอาไว้จะมีป้ายบอกเส้นทางและสิ่งที่น่าสนใจระหว่างทางเป็นระยะๆ ทางเดินเป็นทางลาดชันและขรุขระเล็กน้อย สามารถเดิน ได้ไม่ค่อยลำบากแต่มีทากควรเตรียมอุปกรณ์มาให้พร้อม ชั้นแรกคือชั้นที่ 7 วังเรือบินชั้นที่ 6ต้นตอชั้นที่ 5 หนานจนชั้นที่ 4 หนานโจนชั้นที่ 3หนานปลิว ชั้นที่ 2 หนานฝนแสนห่าชั้นที่ 1 หนานมัดแพในแต่ละชั้นก็จะมีความแต่ต่างกันไปซึ่งจะมีความหลายในการพักผ่อนของผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวทำให้เป็นสถานที่หนึ่งควรไปสักครั้งและยังอยู่ในประเทศอีกด้วย

ปางอุ๋ง ธรรมชาติที่สมบูรณ์ สัมผัสอากาศสดชื่นบนยอดเขาสูง

   ปางอุ๋งอยู่ในโครงการพระราชดำริปางตอง 2 ซึ่งเรียกชื่อสั้นๆคือ ปางอุ๋ง ตั้งอยู่ที่อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนของชาวเมืองที่อยากมาสัมผัสอากาศดีๆ ท่ามกลางสายน้ำและอากาศที่บริสุทธิ์ นอกจากนี้ปางอุ๋ง ยังเป็นที่ศึกษาเรียนรู้อีกด้วย ในอดีตบริเวณปางอุ๋งนั้น เป็นภูเขาหัวโล้นซึ่งเกิดจากการตัดไม้ทำลายป่า เป็นสาเหตุทำให้เกิดภัยแล้งและน้ำป่าดินแดนที่ไม่มีความอุดมสมบูรณ์เลย ดินที่ไม่สามารถปลูกอะไรได้เลย จนกระทั่ง พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระบรมราชินีนาถ ทางเสด็จมาที่ปางอุ๋งและดำริให้สร้างอ่างเก็บน้ำขึ้นมา เพื่อทำให้ดินสามารถเพาะปลูกได้และยังทรงให้ปลูกต้นสน และปลูกต้นไม้อื่นๆ นับเป็นเวลากว่า 30 ปีแล้ว ที่โครงการพระราชดำริปางตอง 2 หรือ ปางอุ๋ง ได้พลิกฟื้นผืนป่าเสื่อมโทรมให้มีทัศนียภาพที่เป็นเอกลักษณ์สวยงามและมีอากาศที่เย็นตลอดทั้งปี จนได้รับฉายาว่า“สวิตเซอร์แลนด์แห่งเมืองไทย” ซึ่งถือเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่หากใครมาเยือนเมืองสามหมอกไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง นอกจากเราได้ชมความงามของธรรมชาติแล้ว เรายังได้เห็นหงส์ ซึ่งเป็นสัตว์ที่พระบาทสมเด็จนำมาปล่อยไว้เพื่อขยายพันธุ์ การเดินทางสู่ปางอุ๋งนั้น เป็นการเดินทางค่อยข้างหนักพอตัวเพราะเราต้องผ่านโค้งบนยอดเขากว่า 2,000 โค้งใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเชียงใหม่ราวๆ 4-5 ชั่วโมง แต่เราสามารถเดินทางโดยเครื่องบินเล็กมาลงที่ปายก็ได้ ซึ่งต้องต่อเครื่องจากเชียงใหม่ นอกจากเราสัมผัสบรรยากาศของปางอุ๋งแล้วเรายังได้มีโอกาสชมหมู่บ้านรักไทยกินชาหอมๆอร่อยๆอีกด้วย

เที่ยวน้ำตกพลิ้ว และปีระมิดพระนางเรือล่ม

   ในประเทศมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายที่ โดยส่วนมากนักท่องเที่ยวมักเที่ยวในสถานที่ชื่อดังติดอันดับ จนทำให้สถานที่แห่งนั้นมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ยังไม่รวมนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่หลั่งไหลของมาเที่ยวในบ้านเรา ดังนั้นเราลองหันมาเที่ยวในสถานที่ท่องเที่ยวที่อดุมด้วยธรรมชาติ และมีเรื่องราวในประวัติศาสตร์ที่เราได้ศึกษาด้วย ซึ่งนั้นคือ น้ำตกพลิ้ว น้ำตกพลิ้ว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกพลิ้ว อยู่ในพื้นที่จังหวัดจันทบุรี มีเนื้อที่ประมาณ 134.50 ตารางกิโลเมตร หรือ 84,062.50 ไร่ ประกอบด้วยป่าที่สมบูรณ์ เทือกเขาสูงสลับซับซ้อน ทำให้มีอากาศจะเย็นสบายตลอดทั้งปี นอกจากธรรมชาติที่งดงามแล้ว ยังมีน้ำตกพลิ้วที่มีความสวยงามของธรรมชาติและความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ น้ำตกขนาดใหญ่ที่สวยงาม มีน้ำตลอดปี ประกอบด้วยสายธาร 2 สาย สายหนึ่งไหลลดหลั่นผ่านซอกหินผา อีกสายหนึ่งมีขนาดเล็กกว่า แต่ทิ้งตัวลงมาจากผาสูง 20 เมตร ทั้งสองสายไหลมารวมกันในแอ่งน้ำใสสะอาด มากสามารถมองเห็นพื้นล่างซึ่งส่วนใหญ่เป็นหินและทรายในระดับลึกกว่า 2 เมตร อีกทั้งเรายังได้ชมปลาตามธรรมชาติ คือ ปลาพลวงหิน ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมาก นอกจากเราได้สัมผัสบรรยากาศ ความงดงามของน้ำตกแล้ว เรายังมีโอกาสได้มีเยี่ยมชมปีระมิดพระนางเรือล่มและ อลงกรณ์เจดีย์ ที่ในอดีตมีเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ที่เราต้องจารึกไว้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว พร้อมด้วย พระนางเจ้าสุนันทากุมารีรัตน์ พระบรมราชเทวีอัครมเหสี ได้โปรดปรานให้สร้างเจดีย์ทำด้วยศิลาแลงขึ้น ที่บริเวณหน้าผาด้านหน้า น้ำตกพลิ้ว เมื่อ พ.ศ. […]

นอร์เวย์ ดินแดนแห่งอาทิตย์เที่ยงคืน

   เป็นประเทศในกลุ่มนอร์ดิก ตั้งอยู่ในยุโรปเหนือ ส่วนตะวันตกของคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย มีอาณาเขตจรดประเทศสวีเดน ฟินแลนด์ และรัสเซีย และมีอาณาเขตทางทะเลจรดมหาสมุทรแอตแลนติก ใกล้กับประเทศเดนมาร์กและสหราชอาณาจักร นอร์เวย์เป็นประเทศที่มีชายฝั่งยาวและเป็นที่ตั้งของฟยอร์ดที่มีชื่อเสียงนอร์เวย์เป็นประเทศที่ตั้งอยู่แถบขั้วโลกเหนือ ทำให้มีอากาศเย็นตลอดปีแม้ในช่วงฤดูร้อน ซึ่งประกอบด้วยน้ำแข็ง ธารน้ำแข็งที่มีชื่อเสียง รวมถึงฟยอร์ดที่มีความงาม และเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวมากมาย ฟยอร์ด คือ อ่าวเล็กๆที่เกิดจากการกัดเซาะของน้ำและน้ำแข็ง ซึ่งเกิดขึ้นในช่วงยุคน้ำแข็งเมื่อถึงคราวที่น้ำแข็งละลายทำให้ธารน้ำแข็งเหล่านั้นกัดเซาะภูเขาโดยรอบจนเกิดเป็น อ่าวขนาดเล็กที่แคบและยาว นอกจากความงามของฟยอร์ดแล้วยังมีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งในนอร์เวย์ที่นักท่องเที่ยวได้ชมเช่น หมู่บ้านชาวประมงอันเก่าแก่หมู่บ้านที่ความสงบเงียบมีประชากรเพียง 300 กว่าคนเท่านั้น ชาวบ้านยังอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิมและมีการจับปลาเป็นอาชีพหลัก นอกจากนี้เรายังได้ชมบ้านไม้สีขาวแดงที่มีความงดงามมาก ซึ่งหมู่บ้านชาวประมงอยู่ห่างจากเมืองหลวงของนอร์เวย์ประมาณ 1,300 กิโลเมตร พิพิธภัณฑ์เรือไวกิ้งใครที่อยากชมเรืออันเก่าแก่ของประนอร์เวย์ในช่วงยุคแรกๆ พิพิธภัณฑ์ไวกิ้ง ตั้งอยู่ที่เมืองออสโล ประเทศนอร์เวย์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นที่เก็บรวบรวมเรือไวกิ้งโบราณอายุกว่า 1,000 ปี ซึ่งเป็นเรือเดินทะเลของชนเผ่าไวกิ้งเหล่านี้ถูกสร้างในราว ค.ศ. 700-1000 ชมอาทิตย์เที่ยงคืน ใครที่เดินทางมาในช่วงเดือน พฤษภาคม ถึง กรกฎาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนของประเทศนอร์เวย์ เราจะได้ชมพระอาทิตย์เที่ยงคืนโดยสามารถเดินทางมาที่เมืองสฟาลบาร์ ซึ่งเราจะได้เห็นพระอาทิตย์ในเวลาเที่ยงคืน

รถไฟลอยน้ำ เหนือเขื่อนป่าสัก

     ในอดีตที่ผ่านมาช่วงพื้นที่จังหวัด ลพบุรี แทบลุ่มแม่น้ำป่าสักมักเกิดปัญหาน้ำท่วมหลายครั้ง และขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูร้อน มักจะเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี ต่อมา สมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (รัชกาลที่ 9) ทรงดำเนินการสร้างเขื่อนเก็บกักน้ำขึ้น เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2532 ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ทั้งบริเวณลุ่มแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่าง และบริเวณกรุงเทพมหานครและปริมณฑลอีกด้วย จนกระทั่งวันที่ 3 พฤษภาคม พ.ศ. 2537 คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติให้เปิดโครงการก่อสร้างเขื่อนกักเก็บน้ำแม่น้ำป่าสัก ภายหลังการศึกษาความเหมาะสม และผลกระทบจากสิ่งแวดล้อมแล้วเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ใช้เวลาดำเนินการก่อสร้างกว่า 5 ปี ตั้งแต่วันที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2537 แล้วเสร็จใน วันที่ 30 กันยายน พ.ศ. 2542 ในช่วงที่ยังไม่มีการสร้างเขื่อน ยังมีทางรถไฟสาย สถานีแก่งเสือเต้น และ สถานีสุรนารายณ์ ซึ่งเส้นทางดังกล่าวอยู่ภายในพื้นที่การสร้างเขื่อน ต่อมาหลังจากการดำเนินการสร้างเขื่อนแล้วเสร็จได้ทำการหยุดทางเดินรถไฟในช่วงเส้นทางดังกล่าว เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของเขื่อนป่าสัก ทางการที่สร้างทางรถไฟขึ้นใหม่ ในวันที่  25 เมษายน พ.ศ. 2540 […]

สามพันโบก แกรนแคนยอนแห่งแดนสยาม

  สามพันโบก เป็นแก่งหินที่อยู่ใต้แม่น้ำโขงมีลักษณะเป็นร่องหินต่างๆ ซึ่งเกิดจากการกัดเซาะของน้ำ ที่มาของคำว่า สามพันโบก คำว่า โบก มาจากภาษาลาว ซึ่งแปลว่า แอ่ง และคำว่า สามพัน มาจากหลุมต่างๆที่มีจำนวนมากถึง สามพันหลุม จึงเป็นที่มาในชื่อ สามพันโบก หรือ สามพันแอ่ง นั้นเอง สามพันโบก ตั้งอยู่ที่ บ้านโป่งเป้า ตำบลเหล่างาม อำเภอโพธิ์ไทร จังหวัดอุบลราชธานีเป็นกลุ่มหินทรายที่ถูกกระแสน้ำธรรมชาติ กัดเซาะผ่านกาลเวลามานานหลายพันปี จนเกิดเป็นร่องหินขนาดใหญ่สูง 3-7 เมตร กว้างเป็นสิบเมตร กลายเป็นแอ่งที่มีขนาดต่างๆ และมีความงามแปลกตาจำนวนนับไม่ถ้วนกระจายอยู่บนพื้นผิวของลานหินในละแวกนี้ กินพื้นที่เลียบริมแม่น้ำโขงทั้งฝั่งไทยและลาว สามพันโบกจะเกิดขึ้นในช่วงเดือน ธันวาคม ถึง ต้นเดือนพฤษภาคม ซึ่งเป็นฤดูน้ำแล้ง ปริมาณของแม่น้ำโขงจะลดลงและเห็นแอ่งหินต่างๆ เมื่อเราได้ลงไปสัมผัสพื้นดินที่สามพันโบก จะรู้สึกได้ดินทรายนุ่มๆและรอบตัวเราเป็นแอ่งหินต่างๆตามธรรมชาติ บางจุดยังมีน้ำท่วมขังอยู่ บรรยากาศโดยรอบสามพันโบกนั้น ยังไม่มีการตั้งสิ่งปลูกสร้างมากนัก ทำให้เรารู้สึกเหมือนเดินอยู่ในดินแดนหนึ่ง ในแต่ละจุดเราตะได้เห็นแอ่งที่แปลกตามากมายและร่องหินที่ถูกน้ำกัดเซาะทำให้เหมือนกับ แกรนแคนยอน ในรัฐแอริโซน่า ประเทศสหรัฐอเมริกา สามพันโบก อยู่ไกลจากอำเภอเมือง จังหวัดอุบลราชธานี พอสมควรดังนั้นหากอยากจะสัมผัสความงามของธรรมชาติที่แท้จริง ควรออกเดินทางในยามเช้าที่ดีที่สุด […]

5 สถานที่หน้าหนาวยอดฮิต

  เข้าสู่ช่วงฤดูหนาวหลายคนคงเบื่อกับอากาศในกรุงเทพและอยากสัมผัสอากาศหนาวๆบ้าง แน่นอนว่าตามจังหวัดทางภาคเหนือหลายๆแห่ง นักท่องเที่ยวพากันไปสัมผัสอากาศหนาวๆ ผ่อนคลายด้วยสถานที่สวยงาม บทความนี้เราจะพาไปชมกันว่าสถานที่ยอดฮิตที่คนอยากไปเที่ยวหน้าหนาวมีที่ใดบ้าง กิ่วแม่ปาน ดอยอินทนนท์ สถานที่ยอดฮิตของคนที่ชื่นชอบการผจญภัย กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่บริเวณดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ด้วยความสูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 2,000 เมตร ในยามเช้าสามารถมองเห็นภูมิทัศน์ที่สวยงามและทะเลหมอก โดยเส้นทางยังคงอดุมสมบูรณ์ด้วยธรรมชาติที่งดงาม ภูกระดึง แต่ละปีมีนักท่องเที่ยวเข้ามาสัมผัสอากาศที่หนาวเย็นกว่า 100,000 คน ไฮไลท์สำคัญในหน้าหนาวคือการเดินเข้าป่าไปชมความงามของพืชพรรณนานาชนิด โดยเฉพาะใบเมเปิ้ลแดงสวยสด เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการเดินป่าเนื่องจากหากขึ้นไปยอดภูกระดึง ต้องเดินขึ้นเท่านั้น ขุนช่างเคี่ยน ตั้งอยู่ที่ดอยสุเทพมีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500  เมตร สถานที่ที่ผู้คนมักมาชมคือ ชมดอกพญาเสือโคร่ง ซึ่งจะออกดอกในช่วงเดือน ธันวาคม ถึง มกราคม ของทุกปีทำให้แทบนั้นเป็นสีชมพูด้วยดอกพญาเสือโคร่ง ดอยม่อนจอง ตั้งอยู่ในเขตลึกของป่าอมก๋อย จ.เชียงใหม่ ไปทางทิศตะวันออกจรดเขื่อนภูมิพล ม่อนจองมีความสูงติดอันดับ 1 ใน 10 ของยอดดอยที่สูงที่สุดในประเทศไทย จุดสูงสุดของ ดอยม่อนจอง เรียกว่า หัวสิงห์ เป็นอีกสถานที่ที่คนมักมาถ่ายรูปและชมความงามของอาทิตย์ขึ้นบนดอย นอกจากนี้ยังเป็นดอยที่ยังคงธรรมชาติไว้มากเช่นกัน มอหินขาว ตั้งอยู่ที่ บ้านวังคำแคน อ.เมือง […]